X

Quý vị có biết?

Được xây dựng trên kinh nghiệm 140 năm của Siemens, Signia đã ra mắt toàn cầu vào năm 2016 và kể từ đó đã phát triển thành một trong 3 thương hiệu thiết bị trợ thính hàng đầu thế giới. Thiết bị trợ thính Signia là phép màu nhỏ gọn với khả năng tái tạo hiệu quả thính lực tự nhiên của con người, từ giọng nói của chính chúng ta tới những môi trường âm thanh quanh ta trong cuộc sống hàng ngày.

"Tương lai của chúng tôi bắt đầu từ năm 1878."

–  Ignacio Martinez, CEO Tập đoàn Sivantos

Ngày nay.

Tập đoàn Sivantos là nhà sản xuất hàng đầu về thiết bị trợ thính với lịch sử hình thành và phát triển trong 140 năm qua. Tính tới tháng 01/2015, chúng tôi là một Bộ phận kinh doanh thuộc Siemens. Sau đó, chúng tôi đã tách ra thành một công ty độc lập. Quý vị thử đoán xem điều gì xảy ra tiếp theo? Chúng tôi bắt đầu hành trình chuyển đổi, hoàn toàn tái thiết công ty từ con số không.

Với lịch sử đáng tự hào về tinh thần khởi nghiệp, lòng can đảm, đam mê khoa học và sẵn lòng giúp đỡ người khác, chúng tôi không ngừng nỗ lực để trở thành một đối tác xuất sắc hơn nữa bằng cách cung cấp những dịch vụ mang tính cách mạng. Trên thực tế, chúng tôi tự hào tuyên bố rằng chúng tôi phát triển và sản xuất một phần tư thiết bị trợ thính đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Được xây dựng trên kinh nghiệm 140 năm của Siemen, Signia được ra mắt toàn cầu vào năm 2016 và kể từ đó đã phát triển thành một trong 3 thương hiệu thiết bị trợ thính hàng đầu thế giới. Với Signia, Sivantos mang lại sự phát triển công nghệ và thính học mới nhất cho một thị trường không ngừng phát triển và đòi hỏi ngày càng cao.

Bên cạnh công nghệ tiên tiến, Signia còn cung cấp các công cụ và ứng dụng để tăng sự tương tác và tham gia của khách hàng trên tất cả các cấp quản lý trợ thính, cho phép các chuyên gia chăm sóc thính lực và bệnh nhân tận dụng tối đa lợi ích của máy trợ thính trên toàn thế giới.

Quý vị có tò mò về lịch sử của chúng tôi không?

2018

Signia trình làng thiết bị trợ thính đeo tai SLIM-RIC đầu tiên trên thế giới mang tên Styletto, mang đến cho thị trường thêm một sản phẩm thay đổi cục diện. Dưới sự hỗ trợ của Signia Nx, một nền tảng mang tính cách mạng ra mắt vào năm 2017, tạo ra giọng nói tự nhiên nhất cùng độ thoải mái vô song*, Styletto là sự kết hợp giữa phong cách và công nghệ, tạo nên bước biến chuyển về hình ảnh thiết bị trợ thính. 

* 2017 “OVP Study” conducted at University of Northern Colorado examining the effect of own voice processing on spontaneous acceptance after first fit of hearing aids. Further details: www.signia-pro.com/ovp-study

2016

Signia ra mắt dựa trên kinh nghiệm 140 năm của Siemens.

Cái tên Signia có nghĩa là cải tiến thiết bị trợ thính lấy nhu cầu của khách hàng làm trọng tâm và đem đến chất lượng cũng như sự hài lòng cao nhất.

Cùng năm đó, nhiều sản phẩm cải tiến đầu tiên trên thế giới khác cũng ra mắt chẳng hạn như Cellion primax – thiết bị trợ thính có thể sạc không dây dùng pin lithium-ion và Silk primax – thiết bị trợ thính cải tiến với thiết kế đeo trong tai cũng được Signia ra mắt.

2014

Lại một sản phẩm đầu tiên trên thế giới khác ra đời. Nhờ tăng cường phát triển một cách hệ thống công nghệ e2e không dây (ra mắt vào năm 2004), Siemens trình làng sản phẩm binax – nền tảng cải tiến có bao gồm hệ thống không dây để kết nối thiết bị trợ thính trên cả hai tai. Thiết bị trợ thính giờ đây còn có thể chia sẻ và trao đổi tín hiệu âm thanh với nhau và do đó có khả năng mô phỏng quá trình nghe tự nhiên.

Thập niên 2000

Thiết bị trợ thính tiếp tục phát triển vào những năm 2000 với sự ra đời của Acuris – dụng cụ nghe đầu tiên của Siemens được đồng bộ không dây. Sản phẩm này giúp người dùng dễ dàng lắng nghe với cảm nhận về không gian chính xác hơn.

(Hình ảnh: Phải) Bài kiểm tra thính lực là cách tốt nhất để tìm ra phương thức hỗ trợ. Vào năm 2004, các chuyên gia thính lực của chúng tôi đã sử dụng Connexx, phần mềm đặt thiết bị trợ thính.

(Hình ảnh: Trái) Thiết bị Acuris được kết nối với bộ nối a2CC và được sử dụng để thử nghiệm, đo lường và lắp đặt thiết bị trợ thính.

Thập niên 1990

Sau những thập kỷ với tốc độ phát triển dần dần, kỷ nguyên mới của công nghệ trợ thính bắt đầu vào năm 1997. Thiết bị trợ thính hoàn toàn kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới với hai micrô mang tên Prisma được ra mắt.

(Hình ảnh: Phải) Một buồng không vang từ thập niên 90 mô phỏng điều kiện âm thanh ở ngoài trời, rất quan trọng trong việc kiểm tra phản ứng của micrô.

(Hình ảnh: Trái) Với sự phát triển của thiết bị trợ thính, máy đo thính lực cần đưa ra các giải pháp tinh vi và chính xác hơn, do đó chúng tôi đã ra mắt hệ thống Unity vào năm 1996.

Thập niên 1970

“Quý vị sẽ hiểu rõ hơn những điều người khác nói nhờ thiết bị trợ thính Siemens.”  Đó chính là thông điệp trên tủ kính trưng bày trong cửa hàng. Những chủ đề chính trong thập niên 1970 là táo bạo, rõ ràng, mạnh mẽ và sáng tạo, do đó, chúng tôi trưng bày các thiết bị trợ thính bỏ túi với màu sắc rực rỡ.

(Hình ảnh: Trên cùng) Bên cạnh các thiết bị trợ thính và kính mắt, các cửa hàng trong thập niên 1970 còn trưng bày cả pin, phụ kiện và dụng cụ làm sạch. 

(Hình ảnh: Dưới cùng) Cần một phụ kiện đơn để giúp máy trợ thính đạt hiệu suất tốt nhất. Đó là cách thực hiện bài kiểm tra thính lực trước đây.

Thập niên 1960

Sau nhiều năm chỉ tồn tại dưới dạng ý tưởng, Siemens đã ra mắt thành công sản phẩm Siretta 339 vào năm 1966, đây là dụng cụ nghe đặt trong tai đầu tiên. Theo nhiều người, đây là một lợi thế rất lớn bởi loại thiết bị trợ thính này kín đáo hơn nhiều.

(Hình ảnh: Phải) Siretta 339 là máy trợ thính đầu tiên đặt hoàn toàn bên trong tai.

(Hình ảnh: Trái) Vẫn cần độ chính xác cao, kính hiển vi và nhíp để lắp đặt các linh kiện nhỏ xíu của máy trợ thính bất kể là 50 năm trước đây hay ngày nay.

Thập niên 1950

Siemens ra mắt thiết bị trợ thính đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Erlangen, Đức. Đáng chú ý, Siemens đã ra mắt Phonophor Alpha vào năm 1951, khi máy trợ thính điện tử dựa trên công nghệ điện thoại bắt đầu đạt đến ngưỡng giới hạn.

Trong thập niên ngắn ngủi này, ngành thính học phát triển nhanh chóng và ra mắt nhiều công nghệ mới, đỉnh cao là siêu phẩm ấn tượng vào năm 1959 mang tên Auriculette. Thiết bị này bao gồm các thành phần nhỏ và nhẹ đến mức chúng vừa vặn với nhau trong một chiếc vỏ duy nhất đeo sau tai, ngày nay gọi là BTE.

(Hình ảnh: Trên cùng) Hình ảnh thể hiện rằng các thiết bị trợ thính thường tập trung vào kích cỡ nhỏ. Một thiết bị trợ thính bỏ túi vào thập niên 1950 chỉ nhỏ như chiếc bao diêm so với thiết bị đầu tiên giống như chiếc ví cầm tay vào đầu thế kỷ chứng tỏ sản phẩm này đã cải tiến cực kỳ thành công!

(Hình ảnh: Dưới cùng) Auriculette có các thành phần nhỏ và nhẹ đến mức chúng vừa vặn với nhau trong một chiếc vỏ duy nhất.

Thập niên 1940

Vào cuối Thế chiến II, hầu hết các nhà máy ở Berlin đều bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng. Siemens-Reiniger-Werke, có trụ sở tại Erlangen, trở thành chi nhánh của công ty chuyên về công nghệ y tế. Cơ sở này tiếp quản doanh nghiệp thiết bị thính học từ năm 1945 và bắt đầu lại gần như từ con số không. Nhưng không lâu sau đó, họ đã phục hồi và hoạt động doanh nghiệp.

1930s

Với kích cỡ ngày càng nhỏ, máy trợ thính được sử dụng ngày càng nhiều trong các môi trường khác nhau cũng như trong cuộc sống công việc hàng ngày. Mục tiêu của các mẫu máy trợ thính mới là cho phép cải thiện khả năng thích ứng với các mức độ khiếm thính khác nhau. Những tiến bộ trong công nghệ micrô và loa cũng khiến các thiết bị mới trở nên thuận tiện hơn cho người dùng.

(Hình ảnh: Phải) Hình dáng mẫu Phonophor vào năm 1933.

(Hình ảnh: Trái) Máy trợ thính được sử dụng trong cuộc sống công việc hàng ngày vào năm 1936.

Thập niên 1920

Sau thành công vang dội của các mẫu Phonophor đầu tiên, Siemens & Halske đã mở rộng hoạt động sản xuất máy trợ thính tại nhà máy Wernerwerk ở Berlin. Những cải tiến về vật liệu và thiết kế mới cũng khiến Phonophor nhẹ và gọn hơn đồng thời những tiến bộ công nghệ cũng cải thiện hiệu suất và chất lượng âm thanh.

(Hình ảnh: Ở giữa) Hoạt động sản xuất máy trợ thính hàng loạt đầu tiên đã diễn ra tại Siemensstadt, Berlin. Đây là hình ảnh về nhà máy Wernerwerk I năm 1913.

(Hình ảnh: Trái) Tham quan bên trong nhà máy Wernerwerk. Đây là nơi máy trợ thính được sản xuất vào năm 1913.

(Hình ảnh: Phải) Giáo sư August Raps là quản lý nhà máy Wernerwerk, nơi sản xuất điện thoại vào thời điểm đó. Ông giao nhiệm vụ cho trợ lý của mình là Louis Weber (ảnh) sản xuất một thiết bị để giúp đỡ bạn ông là Carl Kloenne mắc phải chứng khó nghe – một nhiệm vụ thay đổi hoàn toàn tương lai của công ty.

Thập niên 1910

Hoạt động sản xuất thiết bị trợ thính hàng loạt đầu tiên của Siemens bắt đầu ở Berlin: Esha-Phonophor. Từ đầu tiên được phát âm là “es-ha” và mô phỏng cách phát âm của từ S & H trong tiếng Đức. S & H là tên viết tắt thông dụng của hai nhà sáng lập Siemens và Halske. 100 năm sau, thiết bị này được trưng bày trong bảo tàng y tế ở Erlangen, Đức – và vẫn còn hoạt động!

(Hình ảnh: Ở giữa) Tìm thấy địa điểm nơi Siemens & Halske đã từng sản xuất thiết bị điện thoại, chính là một phòng thí nghiệm nghiên cứu nhỏ. Chính tại đây, Louis Weber đã phát minh ra Phonophor, đồng thời tiếp tục cải tiến các mẫu mới và các loại máy trợ thính mới chẳng hạn như hệ thống trợ thính “đa người dùng” vào năm 1914.

(Hình ảnh: Trái) Vào năm 1913, người dùng đeo Phonophor giống như một chiếc tai nghe, còn các thành phần khác được đút vào túi áo khoác.

(Hình ảnh: Phải) Thậm chí còn có phiên bản máy trợ thính cho nữ giới vào năm 1914. Micrô và pin của máy được đựng trong ví cầm tay. Một phiên bản khác có dạng máy ảnh gấp, một phụ kiện phổ biến vào thời điểm đó, sản phẩm này có dây đeo bằng da.

 

Thập niên 1900

Là những bước đầu tiên trong quá trình phát triển máy trợ thính điện, Reiniger, Gebbert & Schall, tiền thân của Tập đoàn Sivantos, bắt đầu chế tạo máy đo thính lực điện tử. Họ tạo ra âm thanh chuông reo bằng một chiếc búa đặc biệt làm chuyển động cuộn dây từ tính.

(Hình ảnh: Trên cùng) Đây là máy đo thính lực điện tử vào năm 1902. Chiếc máy này do Giáo sư Tiến sỹ Breitung phát minh nhằm kiểm tra thính giác của người dùng.

(Hình ảnh: Dưới cùng) Hiệu suất của máy trợ thính chỉ cao khi có sự kết hợp tốt giữa máy trợ thính và khả năng nghe của người đeo. Với ý tưởng này, các chuyên gia đã xây dựng một biểu đồ mang tên thính lực đồ. Lần đầu tiên, thính lực đồ tạo điều kiện cung cấp thông tin chuyên sâu về vấn đề thính lực của bệnh nhân. Đây là một trong những chiếc máy đo thính lực điện tử đầu tiên của Giáo sư Tiến sỹ Urbantschitsch, 1902.

1878

Thành tựu cá nhân chỉ được công nhận qua lợi ích mà chúng đem lại cho người khác.

-Werner Von Siemens, nhà phát minh thiết bị trợ thính đầu tiên.

Đó là vào năm 1878, khi Werner von Siemens chế tạo một chiếc điện thoại có nam châm hình móng ngựa, giúp cải thiện đáng kể chất lượng giọng nói của thiết bị. Điều này dẫn đến phát hiện rằng những người mắc chứng khó nghe có thể hiểu rõ hơn người đang đối thoại với họ nếu tín hiệu giọng nói được khuếch đại thông qua phương tiện là điện.

Historical pictures provided by Sivantos Group and Siemens Healthineers.